รีวิวการสร้างบ้านใหม่ ตั้งแต่ต้นจนจบ

วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

พืชคลุมดิน ตอน หนวดปลาดุกแคระ


ชื่อน่าจับไปย่างซะเหลือเกิน หึหึ..

ต้น หนวดปลาดุกแคระ นั้น เป็น ไม้คลุมดิน ไซส์กระจุ๋มกระจิ๋มอีกชนิดที่แอดมินจะมาแนะนำกันในวันนี้ค่ะ


หนวดปลาดุกแคระ จัดเป็นไม้คลุมดินขนาดเล็กที่มีความสูงแค่ 3-5 ซม.เท่านั้นเอง ลักษณะของลำต้นจะสั้นๆ แตกใบเป็นกอ พุ่มกลมฟู แลดูน่ารัก จัดเป็นไม้คลุมดินที่โตช้ามากกก.....ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาดูแลสวนน้อย คนที่ขี้เกียจ (แกรนั่นแหละแอดมิน !! เดี๋ยวๆ แอดมินพูดตรงเกินไปรึเปล่า??) เพราะมันสามารถปลูกคลุมดินแทนหญ้าได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องดูแลเยอะ ปลูกแล้วขยันรดน้ำเท่านั้นเป็นอันจบ

การปลูกและดูแลรักษาหนวดปลาดุกแคระ จะเลือกปลูกลงดินเลยก็ได้ หรือปลูกไว้ดูเล่นในกระถางก็ดี แต่ถ้าปลูกในกระถางควรเป็นกระถางปากกว้างๆ หน่อยนะคะ เจ้าหนวดปลาดุกแคระนี้ขยายพันธุ์ได้ง่ายมาก ใช้วิธีการแยกกอเอา คือมันจะแตกกอออกข้างๆ อ่ะ แต่ก็แตกกอช้ามากนะ ถ้าเอาเร็วก็ไปซื้อเค้ามาปลูกจะดีกว่า


เมื่อปลูกหนวดปลาดุกแคระลงดินแล้ว ควรรดน้ำวันเว้นวันค่ะ แต่พยายามรดน้ำไม่ให้โดนใบโดยตรง ให้พยายามรดลงดินให้มากที่สุด เพราะไม่งั้นอาจมีโรคใบจุดมาเยี่ยมเยือนน้องหนวดฯ ของเราก็ได้ สาเหตุก็เพราะการรดน้ำที่ใบของต้นหนวดปลาดุกแคระโดยตรง อาจทำให้น้ำระเหยไม่หมด ก็เลยเกิดเชื้อราหรือเกิดแบคทีเรียแดรกใบ แก้ไขได้ด้วยการตัดใบที่มีปัญหาออกแล้วนำไปทิ้งให้ไกลสายตา (คือเอามันไปทิ้งไกลๆ แปลงที่ปลูกว่างั้นเหอะ)

หนวดปลาดุกแคระเหมาะที่จะปลูกให้ชิด ๆ กันค่ะ เพราะเป็นต้นไม้ที่โตช้า ไม่ต้องเผื่อด้านข้างให้มันโตมากนัก พอมันโต กอมันจะแลดูฟูแน่น กลมสวย ไม่รกรุงรัง ไม่เป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์ร้าย แถมยังอึดพอสมควร บางคนเอามาปลูกแซมร่องหรือแผ่นหินทางเดินก็มี หรือปลูกไว้โคนต้นไม้ใหญ่ที่มีดินโล่งๆ ก็มาก เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจหนวดปลาดุกแคระก็แวะแผงขายปลาใกล้บ้านได้ตามสะดวกเลยนะคะ (ท่ด ๆ ต้องร้านขายต้นไม้สินะ)


ภาพประกอบจาก gardeningsolutions.ifas.ufl.edu